info@samurai.com.vn
0898603366
☰ Menu

HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG RA SAO?

Thời tiết ngày nay luôn biến đổi thất thường, tình trạng ô nhiễm ngày càng cao ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như năng suất làm việc tại các nhà hàng, văn phòng, hội trường… Giải pháp tốt nhất cho những trường hợp này chính là hệ thống điều hòa trung tâm. Vậy hệ thống điều hòa trung tâm là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây.

Hệ thống điều hòa trung tâm là hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong tòa nhà. Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

Cấu tạo: Dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện.

  • Dàn nóng: là một dàn trao đổi nhiệt lớn gồm các ống đồng, cánh nhôm trong có bố trí một quạt hướng trục. Moto máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng. Máy nén lạnh thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.
  • Dàn lạnh: có nhiều chủng loại như các dàn lạnh của các máy điều hòa rời. Một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh nào đó, miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng 50÷130% công suất dàn nóng.

Trong một hệ thống có thể có nhiều dàn lạnh với kiểu dạng và công suất khác nhau. Các dàn lạnh hoạt động hoàn toàn độc lập thông qua bộ điều khiển. Khi số lượng dàn lạnh trong hệ thống hoạt động giảm thì hệ thống tự động điều chỉnh công suất một cách tương ứng.

– Các dàn lạnh được điều khiển bằng các Remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thông cửa gió.

– Nối dàn nóng và dàn lạnh là một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Ống đồng trong hệ thống này có kích thước cỡ lớn hơn máy điều hòa rời. Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng các chi tiết gép nối chuyên dụng gọi là các REFNET.

– Hệ thống có trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi ( PID) để điều khiển nhiệt độ phòng lọc bụi

– Hệ thống có hai nhóm đảo từ và điều tần ( inverter) và hồi nhiệt ( heat recovery). Máy điều hòa VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

* Nguyên lý hoạt động:

Quá trình hoạt động của hệ thống điều hòa không khí thông qua dàn nóng, dàn lạnh và môi chất. Nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm, cơ bản sẽ là:

–  Dàn lạnh hoạt động liên tục để cung cấp khí tươi và điều hòa không khí trong phòng

– Trong khi đó, dàn nóng sẽ hoạt động với sự hỗ trợ của đường ống và môi chất dẫn nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng đúng với thông số đã cài đặt.

– Trong dàn lạnh có 2 bộ phận quan trọng nhất là: cảm biến nhiệt và Board tín hiệu. Cảm biến nhiệt sẽ ghi nhận nhiệt độ bên trong phòng và truyền tín hiệu đó tới board xử lý. Nếu có sự chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng với nhiệt độ đã cài đặt thì board sẽ điều khiển dàn nóng hoạt động.

– Thông qua môi chất, nhiệt độ sẽ được hấp thụ (làm lạnh) hoặc truyền (sưởi) từ không khí trong phòng ra dàn nóng và ra ngoài. Đây là quá trình tuần hoàn, được lặp đi lặp lại cho đến khi nhiệt độ trong phòng bằng với nhiệt độ cài đặt.

– Chỉ khi nào dàn nóng hoạt động thì nó mới cung cấp khả năng làm mát cho dàn lạnh. Vì vậy khi dàn nóng nghỉ thì dàn lạnh sẽ chỉ tiêu hao điện năng như một chiếc quạt gió nình thường.

Do đó, cần thiết lập mức nhiệt độ sao cho thích hợp để dàn nóng không phải hoạt động quá mức dẫn đến hao phí điện năng.

Với mỗi không gian khác nhau, đều có giới hạn về mức nhiệt độ thấp nhất dàn lạnh. Vì vậy, chỉ nên duy trì nhiệt độ từ mức này trở lên để tránh làm dàn nóng phải vận hành liên tục không nghỉ.

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều hòa trung tâm là gì, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho công trình.